MÃN KINH

Dinh dưỡng cho sinh lý nữ giai đoạn mãn kinh: http://www.sinhly.com.vn/sinh-ly-nu/man-kinh-lanh-cam

Chậm bị suy giảm thần kinh ở người già nhờ chơi điện tử

đăng 01:56, 16 thg 5, 2013 bởi Snh ly Nu   [ đã cập nhật 01:57, 16 thg 5, 2013 ]


Chậm bị suy giảm thần kinh ở người già nhờ chơi điện tử

Nếu như trẻ em cần bị hạn chế chơi trò chơi điện tử, thì người già lại nên được khuyến khích, vì nó giúp họ cải thiện khá tốt một số chức năng của não bộ.

Kết quả công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí PLOS One của Mỹ ngày 1/5.

Sau khi nghiên cứu tác dụng của trò chơi điện tử đối với hàng trăm người từ 50 tuổi trở lên, nhóm tác giả thuộc trường Đại học Iowa phát hiện, chơi trò chơi điện tử giúp người lớn tuổi cải thiện khá tốt một số chức năng của não bộ như khả năng ghi nhớ, suy luận và thị giác. Theo tính toán, trò chơi điện tử có thể giúp đẩy lùi quá trình suy giảm chức năng não bộ ở người già từ 1,5 đến 7 năm.

Các nhà khoa học chia 681 người từ 50 tuổi trở lên ở Iowa thành 4 nhóm. Một nhóm trong số này chơi đố ô chữ trên máy tính, trong khi ba nhóm còn lại chơi trò "Dạo qua đường phố" đòi hỏi người chơi phải nhận dạng rất nhanh phương tiện xuất hiện trên màn hình trước khi ghép chúng với những loại biển báo thích hợp xuất hiện sau đó.

Ở mỗi cấp độ, người chơi phải ghép nối thành công ít nhất ba lần trong tổng số 4 lượt hình xuất hiện để được quyền chơi lên bàn kế tiếp. Bàn sau thiết kế khó hơn bàn trước vì thời gian nhận dạng ngắn hơn, trong khi các yếu tố gây nhiễu tăng lên.


Qua theo dõi khả năng xử lý của não bộ trước và sau khi luyện tập của cả 4 nhóm, giới khoa học nhận thấy tốc độ xử lý của não bộ cải thiện đáng kể ở các nhóm chơi trò chơi điện tử. Cụ thể, sau hơn một năm thử nghiệm, nhóm chơi 10 giờ/ngày khôi phục khả năng nhận thức trở lại thời điểm trước đó ba năm. Đối với nhóm chơi 14 giờ/ngày, khoảng thời gian đảo ngược là 4 năm.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy khả năng tập trung, phản ứng nhanh nhạy và tốc độ xử lý thông tin cũng cải thiện đáng kể ở nhóm chơi điện tử so với nhóm chơi đố ô chữ.

Ngoài ra, trường thị giác, khoảng không gian mắt bao quát khi nhìn điểm cố định, cũng mở rộng. Nhóm nghiên cứu cho biết, cùng với quá trình lão hóa, trường thị giác sẽ bị thu nhỏ dần khiến người già thường khó cảm nhận và nhận biết về những thay đổi ở khu vực ngoại vi.

Phát biểu về kết quả nghiên cứu, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư về sức khỏe cộng đồng Fredric Wolinsky khẳng định, trò chơi điện tử không chỉ giúp làm chậm lại quá trình suy giảm các chức năng não bộ, mà còn làm tăng thêm tốc độ nhận thức ở người già.

Công trình nghiên cứu này được tiến hành dựa trên kết quả một nghiên cứu khác được tiến hành từ thập kỷ 90 của thế kỷ 20 về cải thiện trí nhớ, khả năng suy luận và thị giác ở người già.

 

                                                


Tìm hiểu về bệnh Alzheimer

đăng 01:50, 16 thg 5, 2013 bởi Snh ly Nu   [ đã cập nhật 01:51, 16 thg 5, 2013 ]


Tìm hiểu về bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer nguyên nhân tử vong cao thứ tư ở người cao tuổi các nước đang phát triển.

Tất cả chúng ta đã có lần khi chúng tôi không thể nhớ nơi mà để chìa khóa, hoặc một cuộc hẹn nào đó. Những trí nhớ thường xuyên là một phần bình thường của con người. Vì vậy, khi nào bạn nên lo lắng về những dấu hiệu của bệnh Alzheimer? Một ví dụ đơn giản: Nếu bạn quên nơi bạn đặt kính của bạn không có nguyên nhân để lo lắng ... nhưng nếu bạn quên khi bạn đã đeo kính bạn đó là lý do quan trọng bạn phải lo lắng về vấn đề bộ nhớ của bạn.

Một danh sách đầy đủ hơn về triệu chứng Alzheimer là như sau: dần dần xuất hiện xấu đi trí nhớ kèm theo mất phương hướng, tập trung, ngôn ngữ và toán học kỹ năng, phối hợp vật lý, và mất ngủ, sự lặp lại của những ý tưởng hay những chuyển động như nhau, xu hướng đi lang thang và bị lạc, hay bồn chồn và đi lang thang trong buổi chiều muộn và đêm, thay đổi tính cách mạnh mẽ, và cuối cùng là mất khả năng thực hiện chức năng tự chăm sóc cơ bản.


Bệnh Alzheimer là một dạng bệnh mất trí nhớ mà đã ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ và được dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người như số lượng người trên 50 tiếp tục tăng.

Sau bệnh tim, ung thư và đột quỵ, bệnh Alzheimer là nguyên nhân đứng hàng thứ tư tử vong ở người cao tuổi ở các nước phát triển. Alzheimer là phổ biến nhất ở những người trên 65 tuổi và ảnh hưởng đến 11% những người trên 65 tuổi và 25-50% những người ở độ tuổi trên 85. Mặc dù căn bệnh này là một trong những loại phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ ở người già, rất khó để chẩn đoán vì triệu chứng Alzheimer như là phổ biến với nhiều bệnh khác (AIDS, ung thư não, bệnh parkinson, thiếu hụt vitamin E, magie, và vitamin B…) Nói chung, một chẩn đoán của bệnh Alzheimer là chỉ có 85 đến 90% chính xác, kể từ khi chỉ có chẩn đoán xác định xuất phát từ một sinh thiết sau cái chết của não bị bệnh.

Những nguy cơ cao nhất cho bệnh Alzheimer là những người lớn tuổi. Khi tuổi tác, nguy cơ phát triển căn bệnh này tăng lên mức báo động 47% ở tuổi 85. Tiền sử gia đình cũng đóng một vai trò với 54% những người 80 tuổi trở lên mắc bệnh Alzheimer nếu cả cha và mẹ có bệnh. Bệnh Alzheimer đã tăng gấp 10 lần trong thế kỷ này và đôi khi được gọi là "bệnh của thế kỷ 20", và dự kiến ​​đạt tỷ lệ dịch bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer? 

Giống như nhiều bệnh thoái hóa, nguyên nhân đã không được và có lẽ sẽ không bao giờ được cô lập để chỉ một hoặc hai yếu tố. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng bệnh Alzheimer xảy ra khi tế bào thần kinh trong một số lĩnh vực quan trọng của não bộ bị hư hỏng hoặc bị phá hủy. Những thay đổi này làm gián đoạn dòng chảy bình thường của thông tin giữa cơ thể và não dẫn đến một sự suy giảm ổn định trong chức năng tâm thần. Phá hủy tinh thần này rất có thể gây ra bởi sự hình thành của các đám rối neurofibrillary và mảng lão suy thường được tìm thấy trong não bệnh trong quá trình sinh thiết sau khi chết. Thật thú vị khi lưu ý rằng những mảng bám và hải lý chỉ hình thành trong khu vực của não bộ nhớ điều khiển và lưu giữ thông tin học.

Nguyên nhân gây ra thiệt hại này nghiên cứu hiện tại có thể được tóm tắt vào các lĩnh vực sau:

- Các yếu tố di truyền 

- Phơi sáng độc hại

- Rối loạn dinh dưỡng

- Ảnh hưởng môi trường.

Các biện pháp chung

- Tạo môi trường tâm lý xã hội cho người cao tuổi. Không nên thay đổi chỗ ở, tạo điều kiện cho họ tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời, câu lạc bộ người cao tuổi.

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, cung cấp đầy đủ các yếu tố vi lượng như canxi, phospho. Tránh lạm dụng rượu, thuốc lá.

- Điều trị các bệnh kết hợp như bệnh phổi, phế quản, bệnh tim mạch, đái tháo đường...

Điều trị bằng thuốc


- Các chất cholinergic: Rivastigmine (exelon) là một chất ức chế men acetylcholinesterase, thuốc có tác dụng chọn lọc trên enzym đích ở hồi hải mã và vỏ não, những vùng này bị ảnh hưởng nhiều nhất trong bệnh Alzheimer. Thuốc exelon nói chung dung nạp tốt, nhưng vẫn có vài tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, chậm nhịp tim.

Ngoài ra, còn sử dụng các thuốc như nivalin, gliatylin cũng cho kết quả khả quan. Các thuốc trên chỉ có tác dụng làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer chứ không điều trị khỏi bệnh.

-  Nếu bệnh nhân có các triệu chứng trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác đi kèm thì cần điều trị bằng các thuốc chống trầm cảm (nhóm SSRI) và thuốc an thần (thuốc an thần mới). Việc điều trị này phải do bác sỹ chuyên khoa tâm thần đảm nhiệm. Liều thuốc chỉ dùng bằng 1/3 đến 1/2 liều người lớn thông thường. Khi bệnh nhân có kích động, trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác nặng thì phải nhập viện điều trị.

PHÒNG CHỐNG BỆNH ALZHEIMER:

Các nghiên cứu dịch tễ đưa ra kết luận rằng các hoạt động như đánh cờ hoặc những mối tương tác xã hội có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh, mặc dù không tìm thấy được mối quan hệ nhân quả nào.

Hiện nay không có bất kỳ một bằng chứng dứt khoát nào hỗ trợ đặc biệt hiệu quả cho các biện pháp ngăn chặn hoặc trì hoãn sự khởi đầu của bệnh, tuy nhiên các nghiên cứu dịch tễ học đã đề xuất mối quan hệ giữa các yếu tố nhất định, chẳng hạn mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, nguy cơ tim mạch, các sản phẩm dược phẩm, sản phẩm công nghệ thông tin, với khả năng số bệnh nhân ngày một tăng.

Mặc dù các yếu tố tim mạch, như tăng cholesterol, cao huyết áp, tiểu đường, và hút thuốc lá, được liên kết với một nguy cơ khởi phát và phát triển bệnh Alzheimer, nhưng statin là loại thuốc làm giảm cholesterol vẫn chưa chứng minh được hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc cải thiện tiến trình phát triển bệnh. Chế độ ăn kiêng của người vùng Địa Trung Hải, trong đó bao gồm trái cây và rau quả, bánh mì, lúa mì và ngũ cốc khác, dầu ô liu, cá, và rượu vang đỏ có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh Alzheimer.


Việc sử dụng vitamin không tìm thấy bằng chứng đủ hiệu quả để khuyến cáo trong việc phòng ngừa và chữa trị bệnh: như vitamin C, E, hoặc axit folic , có hoặc không có vitamin B12. Thử nghiệm kiểm tra acid folic (B9) và vitamin B khác không cho thấy bất kỳ liên kết quan trọng với suy giảm nhận thức.

Những người tham gia vào các hoạt động trí tuệ như đọc sách, chơi trò chơi hội đồng, hoàn thành câu đố ô chữ, chơi nhạc cụ, hoặc tương tác xã hội thường xuyên cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Điều này tương thích với các lý thuyết dự trữ nhận thức, trong đó nêu rằng một số kinh nghiệm đời sống cho kết quả hoạt động thần kinh hiệu quả hơn việc cung cấp dự trữ một nhận thức cá nhân trong sự trì hoãn việc khởi đầu của những biểu hiện mất trí nhớ .

Chăm sóc tại nhà

Bệnh Alzheimer không thể chữa trị được và dần dần nó sẽ làm cho người bệnh không có khả năng đáp ứng những nhu cầu riêng của họ, cho nên việc chăm sóc phải được quản lý chặt chẽ trong quá trình của bệnh.

Trong giai đoạn đầu và giữa, sửa đổi môi trường sống và lối sống có thể tăng tính an toàn cho bệnh nhân và giảm gánh nặng cho người chăm sóc. Bệnh nhân có thể không có khả năng tự ăn uống , do đó, yêu cầu thực phẩm được cắt thành từng miếng nhỏ hoặc nghiền. Khi nuốt sẽ rất khó khăn, cho nên phải sử dụng các ống dẫn thức ăn. Trong trường hợp này, hiệu quả y tế và đạo đức của việc nuôi bệnh là một yếu tố quan trọng của những người chăm sóc và các thành viên trong gia đình.

Khi bệnh tiến triển, các vấn đề y tế khác nhau có thể xuất hiện, chẳng hạn như bệnh răng miệng, loét áp lực, suy dinh dưỡng, các vấn đề vệ sinh, da, hô hấp, hoặc nhiễm trùng mắt. Chăm sóc cẩn thận có thể ngăn chặn chúng.

 

 


Vitamin cần thiết cho người cao tuổi

đăng 01:29, 16 thg 5, 2013 bởi Snh ly Nu   [ đã cập nhật 20:34, 13 thg 8, 2013 ]


Vitamin cần thiết cho người cao tuổi

"Bố mẹ tôi đã ngoài 70 tuổi. Tôi nghe nói dùng vitamin và khoáng chất là cần thiết, vậy người già nên uống loại vitamin nào?".

Chào bạn,

Nhu cầu dinh dưỡng của người già sẽ giảm đi theo độ tuổi. Bố mẹ bạn đã ngoài 70, việc bổ sung thêm canxi, vitamin và khoáng chất là việc làm vô cùng thiết thực. Người cao tuổi như bố mẹ của bạn nên ăn các thức ăn dễ tiêu, nhiều tinh bột và hoa quả, trái cây theo mùa để giúp bảo vệ các tế bào, nâng cao thể lực, phòng chống bệnh tật.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại vitamin, chúng tôi xin đưa ra để bạn tham khảo, lựa chọn:


- Vitamin A: Có vai trò trong miễn dịch thể và miễn dịch tế bào, có vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng, tạo mô, da, thị giác...

- Vitamin C: Làm bền thành mạch, bảo vệ tế bào chống lão hóa...

- Nhóm vitamin B: Trị các chứng thiếu máu, rối loạn thần kinh (B12), phòng các bệnh tổn thương ngoài da, thiếu pyridoxin trong B6 sẽ làm cho hệ thống miễn dịch trở nên kém gây viêm da, viêm lưỡi...

- Vitamin E: Rất quan trọng cho sự chống ôxy hóa, bảo vệ thành mạch...

Không có nguồn vitamin nào dồi dào hơn các loại hoa quả sẵn có theo mùa. Vì trong hoa quả tươi có nhiều vitamin, muối khoáng, bên cạnh đó, rau quả còn cung cấp chất xơ làm giảm táo bón. Việc uống thường xuyên các loại nước như nước chè xanh, tâm sen, nụ vối, hòe hoa, sữa, sinh tố hoa quả... cũng rất phù hợp với người cao tuổi.

Bổ sung tuyệt hảo cho phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh >>> http://www.sinhly.com.vn/sinh-ly-nu/man-kinh-lanh-cam/lifepak-women-nu-skin


Thuốc tránh thai ở thời kỳ sinh sản sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ít hơn 5 lần

đăng 21:14, 15 thg 5, 2013 bởi Snh ly Nu   [ đã cập nhật 21:15, 15 thg 5, 2013 ]


Uống thuốc tránh thai ở thời kỳ sinh sản sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ít hơn 5 lần.

Mãn kinh là quá trình tất yếu khi đến tuổi trung niên. Cho dù chúng ta có cố gắng kìm hãm sự lão hoá của cơ thể thì thời kỳ mãn kinh vẫn là điều không thể tránh.

Để đảm bảo sức khoẻ, Chị em cần phải có sự hiểu biết về y học và chuẩn bị tâm lý trong giai đoạn này.

Những nguy cơ biến chứng

Mãn kinh thường ở độ tuổi từ 45-60, thời kỳ mãn kinh có thể diễn ra bình thường và tự nhiên, nhưng cũng có thể dẫn đến những biến chứng. Đây là một thời kỳ tương đối lâu dài. Về mặt y học thì kinh nguyệt sẽ chấm dứt và không quay trở lại sau khi tắt kinh một năm. Người ta cho rằng trong bất cứ trường hợp nào mãn kinh là một sự thử thách nghiêm trọng. Có những phụ nữ có thể hàng giờ tả lại những sự đáng sợ của thời kỳ này: Tính cáu bẳn, loạn thần kinh, thường muốn khóc, hội chứng bốc hỏa....


Theo góc độ y học thì quá trình mãn kinh như vậy được gọi là bệnh lý, có nghĩa là không bình thường. Có trên 80% phụ nữ trung niên có xuất hiện vấn đề về vú-sự biến đổi ở ngực, một số ít có phát triển các khối u ở những cơ quan sinh dục mà trong nhiều năm họ không biết. Cách phòng tránh tốt nhất là thường xuyên đi kiểm tra.

Thời kỳ mãn kinh của mỗi người sẽ diễn ra thế nào và có khả năng xuất hiện bệnh lý hay không thì khó đoán trước được.

Những dấu hiệu bệnh lý của thời kỳ mãn kinh

-Tính cáu bẳn và không tự chủ là một trong những dấu hiệu xuất hiện mãn kinh bệnh lý. Tất nhiên là những cơn giận dữ không phải là xảy ra ở tất cả mọi phụ nữ, nhưng nếu như nó xảy ra thường xuyên có nghĩa là thời kỳ mãn kinh xảy ra không được bình thường.

-“Hội chứng bốc hỏa” hay còn gọi là “thủy triều”. Đó là những cơn nóng đột ngột có kèm theo buồn nôn, cảm giác ngột ngạt và tăng tiết mồ hôi. Nếu trong cả tuần chỉ có một cơn bốc hỏa thì đó chưa phải là bệnh lý. Nếu những cơn nóng này xảy ra hàng ngày thì cần có sự can thiệp của y tế.

-Chứng khô âm đạo. Điều này thực tế là do việc giảm số lượng các biểu mô. Có thể xuất hiện tình trạng tiểu không tự chủ (hầu hết được gọi là stress khi hắt hơi hoặc ho).

Nếu việc mãn kinh xảy ra với một trong những triệu chứng trên thì nên thường xuyên đi khám nơi bác sỹ phụ khoa và nội tiết.

Cần cảnh giác với vẻ bề ngoài sung mãn

Có những người thắc mắc: “Tôi cảm thấy sức khỏe rất tốt và trông trẻ hơn những người cùng tuổi. Vì sao tôi lại phải đi khám?”. Các nhà y khoa khuyến cáo: Ngay cả khi trong cơ thể người phụ nữ ở thời mãn kinh có được sự khả quan nhất thì vẫn nên đi khám ít nhất một lần/năm. Vì sao vậy? Chẳng hạn về thực chất vẫn tồn tại những khối u sản sinh nội tiết tố, chúng có thể phát triển tại các cơ quan của hệ thống sinh sản và sản sinh ra những hormone thể lỏng, có ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của chị em. Những phụ nữ có u nang nội tiết tố loại này trông trẻ hơn nhiều so với tuổi thực của mình và đây là một “cái bẫy” rất nguy hiểm: Người phụ nữ 60 tuổi trông vẻ ngoài chỉ như người 45 tuổi, nhưng bên trong cơ thể lại đang ủ một khối u mà bất cứ lúc nào cũng có thể tiến triển thành u ác tính.


Lời khuyên của chuyên gia

Nên nghĩ đến sức khỏe của mình từ lâu trước khi đến thời kỹ mãn kinh. Ngoài việc đi khám phụ khoa thì một trong những cách thức phòng tránh các bệnh phụ nữ là uống các loại thuốc tránh thai ở tuổi sinh sản. Những phụ nữ uống thuốc tránh thai nội tiết tố thì khả năng bị mắc bệnh ung thư, nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng ít hơn 5 lần. Điều chủ yếu là lựa chọn loại thuốc phù hợp với mình. Để làm điều này cần được thực hiện các xét nghiệm về nội tiết tố sau khi bắt đầu kinh nguyệt 2-3 ngày.

Một điều quan trọng để phòng tránh các bệnh lý trong thời kỳ mãn kinh là tránh để bị căng thẳng thần kinh...

 


Triệu chứng loãng xương ở người cao tuổi

đăng 20:35, 15 thg 5, 2013 bởi Snh ly Nu   [ đã cập nhật 20:35, 13 thg 8, 2013 ]


Triệu chứng loãng xương ở người cao tuổi

Người cao tuổi phải đối đầu với vấn đề giảm sút sức khỏe và có nguy cơ mắc khá nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh loãng xương.

Bệnh loãng xương thông thường do một số nguyên nhân gây nên như: suy giảm hormon sinh dục gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh; do chế độ ăn không cung cấp đủ canxi hoặc cơ thể không hấp thu được canxi như ăn uống kiêng cữ kéo dài, chế độ ăn nghèo nàn, kém chất lượng; do mắc một trong các bệnh hoặc yếu tố nguy cơ: bệnh tuyến thượng thận, cường giáp trạng, suy thận mạn tính, bệnh yếu liệt chi hoặc do chấn thương phải nằm bất động lâu dài; do lạm dụng thuốc có corticoid trong thời gian dài...

Quá trình loãng xương diễn ra âm thầm và có thể trong suốt một thời gian dài, người bệnh không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, khi có triệu chứng thì thường là bệnh đã nặng. Đau cột sống lưng hoặc thắt lưng cấp tính xảy ra do nén cột sống đột ngột sau một gắng sức nhẹ. Lún đốt sống, gù còng, nứt hoặc gãy cổ xương đùi, xương cẳng tay, cổ tay xảy ra sau một va chạm mạnh hay chấn động nhẹ...

Để làm chậm quá trình loãng xương, chúng ta nên ăn thêm thức ăn giàu canxi như sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại cá...; Lượng protein trong khẩu phần ăn hàng ngày nên vừa phải, vì ăn nhiều protein sẽ làm tăng bài xuất canxi theo nước tiểu; Ăn thêm nhiều rau, trái cây và thức ăn chứa nhiều estrogen thực vật (như giá đỗ...); tăng cường thời gian hoạt động (hoặc tắm nắng...) để tăng tổng hợp vitamin D trong cơ thể; hoạt động thể lực vừa phải, không uống rượu và duy trì cân nặng hợp lý.

Ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh có thể dùng liều estrogen (theo chỉ dẫn của bác sĩ) để phòng loãng xương hoặc dùng canxi dạng dược phẩm thay thế, vì nó ức chế hoạt động của tế bào tiêu xương và ngăn cản chất xương bị hấp thụ.

Lifepak Nano cân  bằng dinh dưỡng xương cho xương chắc khoẻ


Tìm ra tế bào giúp người cao tuổi “Hồi xuân” cho hệ miễn dịch

đăng 19:58, 15 thg 5, 2013 bởi Snh ly Nu   [ đã cập nhật 20:01, 15 thg 5, 2013 ]


Tìm ra tế bào giúp người cao tuổi “Hồi xuân” cho hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch kém là nguyên nhân dẫn đến vô số bệnh ở người cao tuổi như cao huyết áp, tiểu đường, mỡ trong máu…

Các nhà khoa học cho biết họ đã tìm ra cách để khôi phục lại các tế bào máu trắng bị vô hiệu hoá sau khi bảo vệ cơ thể khỏi các viêm nhiễm do virus. Họ hy vọng một loại thuốc có thể được phát minh dựa trên nghiên cứu của họ để giúp đỡ người lớn tuổi chống lại bệnh tật.

Giáo sư Arne Akbar của Đại học London, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu này mở ra khả năng giúp cho những người lớn tuổi cải thiện hệ thống miễn dịch tạm thời để giúp họ chống lại nhiễm trùng, nhưng điều này không có tác dụng lâu dài. Điều bình thường xảy ra cho hệ thống miễn dịch của chúng ta khi già đi, là hiệu quả làm việc bị giảm đi. Nguyên nhân chủ yếu là do lịch sử tiến hóa của loài người. Chúng ta chưa đủ hiểu biết về quá trình lão hóa để có thể làm trẻ hoá các tế bào máu trắng một cách vĩnh viễn."


Các nghiên cứu trước đây cho rằng các tế bào máu trắng trong hệ thống miễn dịch có một tuổi thọ nhất định, có nghĩa rằng chúng không thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật khi con người già đi.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Akbar nghiên cứu các mẫu máu cho thấy một số tế bào máu trắng không hoạt động vẫn tồn tại cho thấy rằng một cơ chế khác trong hệ thống miễn dịch đã chuyển đổi chúng.

Theo một bài báo đăng trên Tạp chí của Miễn dịch học, khi các nhà nghiên cứu thử hành thí nghiệm, họ phát hiện ra rằng các tế bào có phản ứng hồi phục trở lại. Giáo sư Akbar cho biết: "Việc tìm ra các tế bào có khả năng hồi phục có nghĩa rằng chúng có thể sẽ không bị ngừng hoạt động vĩnh viễn".

 


Thiếu vitamin D ở người già có thể dẫn đến tử vong

đăng 19:41, 15 thg 5, 2013 bởi Snh ly Nu   [ đã cập nhật 19:42, 15 thg 5, 2013 ]


Thiếu vitamin D ở người già có thể dẫn đến tử vong

Người cao tuổi có nhu cầu nhiều hơn bình thường về tổng hợp vitamin D, đây là một loại vitamin cần thiết để có xương và cơ bắp chắc khỏe.


Thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương. Người cao tuổi còn bị tăng nguy cơ tử vong (30%) so với những người có mức độ vitamin D đầy đủ, theo một nghiên cứu mới của Trường ĐH bang Oregon, Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu, đối với một người cao tuổi bị suy giảm thể chất thường có một trong các dấu hiệu như: yếu cơ, đi bộ chậm, mệt mỏi, giảm cân đột ngột và suy giảm hoạt động thể chất.

 


Nguyên nhân dẫn đến béo phì của phụ nữ trung niên

đăng 02:39, 15 thg 5, 2013 bởi Snh ly Nu   [ đã cập nhật 02:40, 15 thg 5, 2013 ]


Rối loạn ăn uống là vấn đề thường gặp ở các em gái tuổi dậy thì và phụ nữ trẻ, nhưng nghiên cứu này chỉ ra rằng trong số những phụ nữ ở độ tuổi 50, có 3,5% thường xuyên ăn uống quá đà, và có tới hơn 70% đang nỗ lực giảm cân.

Các nhà khoa học ở trường Đại học Y North Carolina (Mỹ) tiến hành nghiên cứu trên 1849 phụ nữ trên khắp nước Mỹ, độ tuổi trung bình là 59, trong đó 92% phụ nữ là người da trắng.

Trưởng nhóm nghiên cứu – bà Cynthia Bulik, nói: “Chúng tôi biết rằng có rất ít phụ nữ tầm tuổi 50 biết và hiểu về cơ thể của họ. Họ bắt đầu cảm thấy bất mãn về các số đo của mình và gặp rối loạn ăn uống trầm trọng, nhưng không biết hỏi ai. 27% trong số họ bị béo phì, 29% bị thừa cân, chỉ có 42% ở mức cân nặng bình thường và 2% ở mức gày gò.


Có gần 36% phụ nữ cho biết họ đã ăn kiêng trong vòng hai năm trở lại đây, 41% thường xuyên kiểm tra cơ thể hàng ngày, và 40% đứng lên bàn cân một vài lần trong tuần.

Khoảng 62% phụ nữ thừa nhận rằng cân nặng và hình dáng cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống của họ, 64% nói rằng họ bị vấn đề cân nặng ám ảnh hàng ngày. Đa số họ không hài lòng với bề ngoài của mình, phần khiến họ bận tâm nhất là vòng 2.

Các bác sĩ và chuyên gia đã tư vấn cho họ nhiều phương thức chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như ăn kiêng một cách khoa học, tập luyện thể thao đúng cách, dùng thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu… để họ khỏe mạnh và tự tin hơn.

 


Khi nào ngưng dùng thuốc ngừa thai khi mãn kinh

đăng 02:35, 15 thg 5, 2013 bởi Snh ly Nu   [ đã cập nhật 02:35, 15 thg 5, 2013 ]


Làm sao để nhận biết mãn kinh nhằm ngưng thuốc tránh thai mà vẫn an toàn.

Việc sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống lâu dài không làm muộn đi việc xuất hiện mãn kinh. Nhưng những dấu hiệu thông thường của mãn kinh bị che dấu khi người phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai dạng uống. Các cơn bốc hỏa cũng như sự mất kinh sẽ không xuất hiện. Các xét nghiệm cận lâm sàng hầu như không thấy gì. Thuốc ngừa thai dạng uống ức chế những kích dục tố, sự gia tăng của những chất này không xảy ra khi mãn kinh.


Muốn đánh giá một phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai đã mãn kinh hay chưa, chỉ có một cách duy nhất là yêu cầu họ ngừng sử dụng thuốc ngừa thai. Nếu khi ngưng thuốc, họ xuất hiện mất kinh kèm cơn bốc hỏa, ta có thể chẩn đoán là họ đã mãn kinh. Chẩn đoán này có thể được xác định bằng định lượng FSH, estradiol trong máu sau 20 ngày ngưng thuốc ngừa thai.

Hàm lượng FSH trên 20 UI và estradiol thấp dưới 20-30 pg/ml cho phép giải thích với người phụ nữ rằng họ không cần ngừa thai nữa, nhưng có thể dùng liệu pháp hormone thay thế bằng oestrogen tự nhiên, khác hẳn với ethinyl estradiol được tổng hợp chứa trong thuốc ngừa thai.

 


Mãn kinh có phải là nguyên nhân duy nhất làm tăng cân

đăng 02:25, 15 thg 5, 2013 bởi Snh ly Nu   [ đã cập nhật 02:26, 15 thg 5, 2013 ]


Theo một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Quốc tế Mãn kinh (IMS) đăng trên tạp chí Climaterie số ra ngày 18/10 (nhân Ngày Quốc tế Mãn kinh), mọi sự đều do tuổi tác và các yếu tố môi trường mà ra.

Mãn kinh chỉ liên quan đến tích tụ mỡ ở vùng bụng.

Theo nghiên cứu trên, khi mãn kinh, cơ thể phụ nữ phản ứng với sự sụt giảm nội tiết tố oestrogen bằng cách thay đổi việc phân bố mỡ trên cơ thể chứ không làm tăng cân. Cụ thể, cơ thể di chuyển mỡ đùi và hông lên vùng bụng. Hiện tượng này cũng xảy ra đối với những người không tăng cân.

Nữ giáo sư Susan Davis, trưởng nhóm nghiên cứu ở trường đại học Monash, Melbourne, Úc, cho biết đã xem xét và phân tích các nghiên cứu về mối liên quan giữa mãn kinh tăng cân từ năm 1966 đến năm 2012.

Kết quả phân tích cho thấy, từ 50 tuổi trở đi, mỗi năm cơ thể người phụ nữ mãn kinh tăng trung bình 0,5 kg. Nhưng đặc biệt từ năm 53 tuổi, khối mỡ bụng tăng ngày càng nhanh.


Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng, việc tăng cân này không liên quan đến sự biến đổi oestrogen khi mãn kinh mà liên quan đến các yếu tố khác ví dụ như tuổi cao (hiện tượng tăng cân cũng xảy ra ở nam giới từ 50 tuổi trở lên). Điều này có thể được giải thích như sau: Từ 50 tuổi trở lên, sự trao đổi chất chậm lại theo tuổi tác. Nhu cầu calo giảm.

Giáo sư Davis chia sẻ: "Chuyện các bà than phiền tăng mỡ bụng là một thực tế. Điều này đúng với mọi sắc tộc. Phụ nữ phải kiểm soát trọng lượng cơ thể trước khi nó trở thành vấn đề. Đặc biệt sau khi mãn kinh, cần phải thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp và tích cực rèn luyện thân thể".

Ai cũng biết tăng cân đồng thời cũng làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa, dễ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Do đó, theo IMS, bài thuốc duy nhất chống tăng mỡ bụng là ăn ít và hoạt động nhiều.

 


1-10 of 14